Gút

Bệnh gút là một bệnh lý liên quan đến chuyển hóa purin trong cơ thể, khi mà các tế bào trong cơ thể sản xuất quá nhiều acid uric hoặc không thể loại bỏ chúng đủ nhanh. Acid uric sẽ tạo thành các tinh thể trong khớp, gây ra viêm khớp và đau đớn.

Các triệu chứng của bệnh gút thường bắt đầu bằng cơn đau khớp nhanh chóng, cực kỳ đau đớn, sốt, sưng và đỏ ở khớp bị ảnh hưởng. Thường thì người bệnh sẽ bị đau ở ngón tay chân đầu tiên, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trong cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh gút có thể gây ra các biến chứng như đau và sưng dữ dội, xơ cứng khớp và cả suy thận.

Để chẩn đoán bệnh gút, bác sĩ thường sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để đo mức độ acid uric trong máu và sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính để xác định các tinh thể urat trong khớp.

Điều trị bệnh gút có thể bao gồm sử dụng thuốc giảm đau và giảm viêm, thuốc chống đông máu và thuốc giảm axit uric. Ngoài ra, cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm lượng purin trong thức ăn và tăng cường vận động để giảm béo phì và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Xem thêm
Nội dung đăng tải tại suckhoevamonan.com chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên gặp trực tiếp Bác Sĩ để được hỗ trợ sức khỏe tốt nhất !