Sỏi thận

Bệnh sỏi thận là tình trạng mắc sỏi trong thận hoặc trong đường tiết niệu. Sỏi thận có thể gây ra các triệu chứng như đau lưng, đau bụng dưới, buồn nôn và nôn mửa, đau khi đi tiểu, tiểu buốt, tiểu không hết, hoặc có máu trong nước tiểu.

Nguyên nhân chính gây sỏi thận là do quá trình tạo thành đá và sỏi trong thận. Đây là quá trình tự nhiên khi các chất khoáng, acid uric, canxi, oxalate, phosphate tích tụ lại trong nước tiểu tạo thành các hạt nhỏ, dần dần phát triển thành sỏi và đá thận.

Việc điều trị bệnh sỏi thận phụ thuộc vào kích thước, số lượng, vị trí và loại sỏi của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bao gồm uống nước đầy đủ để giúp sỏi bị đẩy ra khỏi thận, thuốc giảm đau, thuốc tan sỏi, hoặc phẫu thuật để loại bỏ sỏi lớn hoặc sỏi không thể đi qua đường tiết niệu.

Để phòng ngừa bệnh sỏi thận, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho nước tiểu được pha loãng và tăng khả năng loại bỏ các chất cặn bã, tăng cường hoạt động thể chất, ăn chế độ ăn uống cân đối, tránh ăn nhiều thực phẩm chứa canxi và oxalate, và tránh thức uống có nhiều đường. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đi khám sức khỏe để phát hiện và điều trị bệnh sỏi thận kịp thời.

Xem thêm
Nội dung đăng tải tại suckhoevamonan.com chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên gặp trực tiếp Bác Sĩ để được hỗ trợ sức khỏe tốt nhất !