Những thực phẩm người bệnh sỏi không nên dùng

Những thực phẩm người bệnh sỏi không nên dùng

Nếu bạn bị sỏi thận hoặc muốn ngăn ngừa bệnh này, có một số thực phẩm bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn:

  1. Thực phẩm giàu oxalate: Đây là một chất có trong nhiều loại thực phẩm như rau cải, đậu, cà rốt, cà phê, cacao, đậu phụ, mì ăn liền, dứa và hạt sen. Khi bạn ăn quá nhiều oxalate, chúng có thể kết hợp với canxi trong nước tiểu để tạo thành sỏi.
  2. Thực phẩm giàu protein: Ở người có nguy cơ cao bị sỏi thận hoặc đã từng bị sỏi thận, ăn quá nhiều protein có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu, dẫn đến sự hình thành các tinh thể urat và tạo ra sỏi.
  3. Thực phẩm giàu natri: Đây là một trong những tác nhân góp phần vào tăng huyết áp và gây hại cho thận. Các thực phẩm chứa nhiều natri bao gồm muối, đồ ăn nhanh, đồ chiên và thực phẩm chế biến sẵn.
  4. Thực phẩm có chất béo cao: Ẩm thực giàu chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, như thịt đỏ, pho mát và kem, có thể góp phần vào tăng cường sự hình thành các tinh thể oxalate hoặc canxi trong nước tiểu và gây ra sỏi thận.

Ngoài ra, các loại đồ uống có chứa caffeine, ɾượυ, nước ngọt, cà phê, trà và các loại nước ép nên được hạn chế hoặc tránh trong trường hợp bạn bị sỏi thận.

Xem thêm về bệnh Sỏi thận
Nội dung đăng tải tại suckhoevamonan.com chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên gặp trực tiếp Bác Sĩ để được hỗ trợ sức khỏe tốt nhất !