Bệnh đau dạ dày có được uống bia không ?

Bệnh đau dạ dày có được uống bia không ?

Bia rượu khi uống vào có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày một cách nhanh chóng, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khởi phát các cơn đau dạ dày. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau quặn bụng âm ỉ hay dữ dội, ợ nóng, buồn nôn, nôn ói và chán ăn. Nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh có thể bị giảm hấp thu, suy dinh dưỡng và gầy yếu.

Việc tiêu thụ bia rượu liên tục, đặc biệt ở người nghiện rượu, càng làm tổn thương dạ dày, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay thậm chí thủng dạ dày.

Tuy nhiên, nếu người bệnh có thể ngừng uống rượu trong một thời gian, các biến chứng dạ dày có thể cải thiện và chức năng dạ dày có thể trở lại bình thường. Do đó, việc loại bỏ rượu là cách hiệu quả để ngăn chặn các triệu chứng và biến chứng viêm dạ dày do rượu.

Ngược lại, nếu vẫn tiếp tục uống bia rượu, không chỉ dạ dày bị ảnh hưởng mà người bệnh còn có thể bị trào ngược axit vào thực quản, gây viêm loét thực quản, xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản, xơ gan và ảnh hưởng đến các cơ quan khác, làm suy giảm sức khỏe toàn diện.

Làm thế nào để tránh đau dạ dày trước khi uống bia?

Nhìn chung, tiêu thụ rượu bia quá nhiều sẽ là một nguyên nhân gây ra đau dạ dày, đồng thời, ở những người đã có sẵn bệnh dạ dày, chất cồn cũng là một yếu tố khởi phát cơn đau. Tuy nhiên, rất khó để một người mắc bệnh dạ dày tránh khỏi hoàn toàn sức hút hấp dẫn từ rượu bia. Như vậy làm thế nào để tránh đau dạ dày trước khi uống bia cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Một số gợi ý sau đây có thể hữu ích trong việc phòng tránh bia rượu gây ra các cơn đau dạ dày:

  • Uống trà xanh, trà bạc hà trong ngày: Đây là một chất tuyệt vời cho dạ dày và cả cho gan. Vì vậy, việc nhấm nháp trà trong ngày để chuẩn bị cho cơ thể trước sự tấn công dữ dội của bia rượu là cần thiết.
  • Uống nước nhiều: Rượu là một chất lợi tiểu, càng uống nhiều sẽ khiến cơ thể càng bị mất nước. Điều này sẽ hiệu quả rõ ràng khi uống rượu trong lúc khát. Vì vậy, việc uống nhiều nước trước đó sẽ làm giảm tốc độ hấp thụ rượu cũng như ngăn chặn sự thiếu nước sau đó.
  • Ăn trước khi uống: Nên ăn một thứ gì đó, đặc biệt là thực phẩm giàu carbohydrate, trước khi bắt đầu uống có thể giúp làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ rượu. Điều này cũng giúp hạn chế tửu lượng, giảm bớt những ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
  • Ăn chất béo: Chất béo giúp làm chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày và thức ăn ở đó càng lâu, tốc độ rượu sẽ được hấp thụ vào máu càng chậm.
  • Không dùng đồ uống pha chế: Việc pha chế đồ uống sẽ khiến khó theo dõi lượng rượu đang tiêu thụ, do đó, rất có thể sẽ dẫn tới uống quá nhiều rượu hơn so với việc chỉ uống một loại đồ uống. Khi càng uống nhiều bia rượu, dạ dày càng bị ảnh hưởng.
  • Dùng thuốc kháng axit: Nếu việc uống bia rượu gây đau dạ dày, nên dùng một viên thuốc kháng axit trước khi uống. Điều này cũng cho tác dụng hơn là uống thuốc giảm đau thông thường.
  • Không uống rượu quá sớm: Các enzyme có chức năng chuyển hóa rượu thường được bài tiết vào đường tiêu hóa nhiều vào buổi tối nhưng ở mức thấp nhất vào giờ ăn trưa. Đó là lý do tại sao một ly rượu vào bữa trưa có thể cảm thấy mạnh hơn rất nhiều so với một ly tương đương vào bữa tối.

Tóm lại, rượu bia là các yếu tố kích thích của những cơn đau dạ dày. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi đau dạ dày uống bia được không, bản thân người bệnh dạ dày cần biết cách kiểm soát, hạn chế lượng bia rượu tiêu thụ cũng như áp dụng những lời khuyên trên đây để có thể phần nào giảm được ảnh hưởng không mong muốn.

Xem thêm về bệnh Đau dạ dày
Nội dung đăng tải tại suckhoevamonan.com chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên gặp trực tiếp Bác Sĩ để được hỗ trợ sức khỏe tốt nhất !