20 loại thực phẩm người bệnh đau dạ dày không nên ăn

20 loại thực phẩm người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Đau dạ dày là một bệnh lý khá phổ biến và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Để tránh làm tăng triệu chứng đau dạ dày, người bệnh cần hạn chế hoặc tránh ăn những loại thực phẩm sau đây:

 1. Thực phẩm có đường: Bánh kẹo, kem, đồ ngọt, đồ uống có đường cao sẽ làm tăng độ axit trong dạ dày, gây kích thích và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
 2. Thực phẩm chứa caffeine: Caffeine tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt có ga, các loại nước có caffeine như Red Bull, Monster…có thể làm tăng độ axit trong dạ dày, gây kích thích và khó chịu.
 3. Thực phẩm cay nóng: Các loại gia vị cay như ớt, hành tây, tỏi, tiêu đen… sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, tăng độ axit và gây đau bụng.
 4. Thực phẩm chứa chất béo: Thức ăn chứa chất béo, đặc biệt là chất béo động vật như thịt bò, lợn, gia cầm… làm tăng độ axit và làm chậm quá trình tiêu hóa.
 5. Thực phẩm chứa đồ hộp và đồ ăn nhanh: Thực phẩm được đóng hộp hoặc đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, thịt nướng, thức ăn có chiên, chảy dầu…làm tăng độ axit và có thể gây kích thích dạ dày.
 6. Thực phẩm chứa các chất bảo quản: Các loại thực phẩm chứa các chất bảo quản, chất tạo màu như đồ hộp, thực phẩm chín trong tủ lạnh quá lâu…có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây đau bụng và khó tiêu.
 7. Thực phẩm có chứa acid: Thực phẩm chứa nhiều acid như cam, chanh, dưa hấu, nho, táo, dâu tây… sẽ làm tăng độ axit và có thể gây đau dạ dày.
 8. Thực phẩm có chứa 匚卄ấㄒ Ҝí匚卄 ㄒ卄í匚卄: Thực phẩm có chứa 匚卄ấㄒ Ҝí匚卄 ㄒ卄í匚卄 như chocolate, τɧύốςɭá…có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày và làm tăng độ axit.
 9. Thực phẩm có chứa đồ hải sản: Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, sò… có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày và làm tăng độ axit.
 10. Thực phẩm chứa các loại gia vị: Các loại gia vị như ngò, rau mùi, rau thơm, rau om…có thể làm tăng độ axit và gây kích thích niêm mạc dạ dày.
 11. Thực phẩm chứa chất bột: Các loại thực phẩm chứa chất bột như bánh mì, bánh ngọt, mỳ ống…có thể gây đầy hơi và khó tiêu.
 12. Thực phẩm chứa các loại đậu: Các loại đậu như đậu hà lan, đậu đen, đậu phộng…có thể gây đầy hơi và khó tiêu.
 13. Thực phẩm chứa chất độc hại: Thực phẩm bị ô nhiễm, chứa chất độc hại như thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…có thể gây đau dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe chung.
 14. Thực phẩm chứa chất tăng trưởng: Thực phẩm chứa chất tăng trưởng như thịt heo, thịt bò, trứng gà…có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày và tăng độ axit.
 15. Thực phẩm chứa chất béo trans: Thực phẩm chứa chất béo trans như bánh kẹo, bánh mì, thực phẩm nhanh…có thể gây tắc nghẽn ống tiêu hóa và làm tăng độ axit.
 16. Thực phẩm có chứa đường mía: Đường mía có tính lạnh, khó tiêu và có thể gây đầy hơi.
 17. Thực phẩm chứa 匚卄ấㄒ Ҝí匚卄 ㄒ卄í匚卄 khác: Các loại thực phẩm khác như ɾượυ, τɧύốςɭá, nước ngọt có ga…có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày và tăng độ axit.
 18. Thực phẩm chứa chất gluten: Thực phẩm chứa chất gluten như bánh mì, mỳ ống, bánh ngọt…có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày và làm tăng độ axit.
 19. Thực phẩm chứa đường trắng: Đường trắng có tính lạnh, khó tiêu và có thể gây đầy hơi.
 20. Thực phẩm có chứa chất bảo quản: Các loại thực phẩm chứa chất bảo quản như thịt chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chín trong lò vi sóng…có thể gây đau dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe chung.

Tóm lại, người bệnh đau dạ dày nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm kể trên hoặc ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa để giảm thiểu các triệu chứng đau dạ dày. Tuy nhiên, cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe dạ dày là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, tránh thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xào, đồ uống có cồn và giảm thiểu sự tiếp xúc với các chất độc hại. Nếu triệu chứng đau dạ dày vẫn kéo dài, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm về bệnh Đau dạ dày
Nội dung đăng tải tại suckhoevamonan.com chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên gặp trực tiếp Bác Sĩ để được hỗ trợ sức khỏe tốt nhất !