Viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E

Viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E

Viêm gan C, D và E cũng là các loại viêm gan phổ biến khác, được gây ra bởi các virus khác nhau:

  • Viêm gan C (HCV): HCV được truyền qua tiếp xúc với máu của người nhiễm virus, chẳng hạn như thông qua chia sẻ kim tiêm hoặc vật dụng cắt cộng tác. Nhiễm virus HCV có thể dẫn đến viêm gan cấp hoặc mạn tính, và nếu không được điều trị, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan hoặc suy gan.
  • Viêm gan D (HDV): HDV chỉ có thể lây lan đồng thời với virus viêm gan B, và làm tăng nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan.
  • Viêm gan E (HEV): HEV lây lan chủ yếu qua nước và thực phẩm bị nhiễm virus, và thường là một tình trạng viêm gan cấp tính, tự khỏi trong vòng một đến hai tháng.

Các triệu chứng của viêm gan C, D và E cũng tương tự như viêm gan A và B, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, đau bụng, sốt, đau cơ và khó chịu chung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh không có triệu chứng gì hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ.

Phòng ngừa viêm gan C, D và E bao gồm duy trì vệ sinh cá nhân tốt, sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục, không sử dụng chung các vật dụng cá nhân không được tiệt trùng và không tiếp xúc với máu hoặc chất nhầy của người khác. Để chẩn đoán và điều trị các loại viêm gan này, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa gan.

Xem thêm về bệnh Viêm gan
Nội dung đăng tải tại suckhoevamonan.com chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên gặp trực tiếp Bác Sĩ để được hỗ trợ sức khỏe tốt nhất !