Giúp người già khắc phục tình trạng mất ngủ

Giúp người già khắc phục tình trạng mất ngủ

Bệnh mất ngủ là tình trạng khó ngủ, giấc ngủ không sâu và thường xuyên bị đánh thức vào ban đêm. Đối với người già, mất ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm suy giảm sức khỏe, tăng nguy cơ tai nạn, rối loạn tâm lý và hành vi, và giảm chất lượng cuộc sống.

Các nguyên nhân chính của bệnh mất ngủ ở người già bao gồm sự suy giảm của hệ thống thần kinh trung ương, thay đổi hormone, các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, đau thắt ngực, tiểu tiện đêm, và thói quen ăn uống, tập luyện và sinh hoạt.

Để giúp người già khắc phục tình trạng mất ngủ, có một số lời khuyên như sau:

  1. Thay đổi thói quen sống: Đi ngủ và thức dậy đúng giờ hàng ngày, không sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, không uống ɾượυ hoặc cafe vào buổi tối.
  2. Thực hành các phương pháp thư giãn: Hít thở sâu, tập yoga, massage, tai chi, meditate hoặc thực hiện các bài tập giãn cơ sẽ giúp giảm căng thẳng và giúp ngủ tốt hơn.
  3. Điều chỉnh chế độ ăn uống: Ăn đúng giờ, hạn chế thức ăn giàu đường, chất béo, uống đủ nước để giúp cơ thể giữ ẩm.
  4. Sử dụng thuốc (theo toa bác sĩ): Có thể sử dụng các loại thuốc an thần được chỉ định bởi bác sĩ, nhưng phải tuân theo đúng hướng dẫn sử dụng.
  5. Tham gia các hoạt động xã hội: Tương tác với bạn bè, gia đình và tham gia các hoạt động xã hội giúp giảm bệnh mất ngủ.

Nếu bệnh mất ngủ của người già là nghiêm trọng, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Xem thêm về bệnh Mất ngủ
Nội dung đăng tải tại suckhoevamonan.com chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên gặp trực tiếp Bác Sĩ để được hỗ trợ sức khỏe tốt nhất !