Bệnh loãng xương không nên ăn gì ?

Bệnh loãng xương không nên ăn gì ?

Nếu bạn mắc bệnh loãng xương, nên hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm sau:

  1. Thực phẩm chứa nhiều natri: Sử dụng quá nhiều natri có thể làm giảm hấp thu canxi và làm giảm mật độ xương. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều natri như muối, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhanh, nước giải khát và các loại thực phẩm đóng hộp.
  2. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ phytate: Chất xơ phytate có thể ảnh hưởng đến hấp thu canxi trong cơ thể. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất xơ phytate như lạc, hạt ngũ cốc và đậu.
  3. Thực phẩm chứa cafein: Cafein có thể làm giảm hấp thu canxi và ảnh hưởng đến sức khỏe xương. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống chứa cafein như cà phê, trà và các loại nước ngọt có chứa caffeine.
  4. Thực phẩm chứa đường: Các loại thực phẩm có chứa đường nhiều như bánh kẹo, nước ngọt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe xương bằng cách giảm hấp thu canxi. Nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này và chọn các thực phẩm có hàm lượng đường thấp hơn.
  5. Thực phẩm chứa cồn: Uống nhiều ɾượυ có thể làm giảm mật độ xương. Do đó, nên hạn chế hoặc tránh uống ɾượυ.
  6. Thực phẩm có chất béo trans: Các loại chất béo trans được tìm thấy trong các loại bánh kẹo, bơ, kem và các sản phẩm làm từ dầu thực vật. Chúng có thể làm giảm hấp thu canxi và gây hại cho sức khỏe xương. Nên hạn chế hoặc tránh sử dụng các loại thực phẩm này.
  7. Thực phẩm chứa chất phụ gia và hóa chất: Nhiều loại thực phẩm chứa các chất phụ gia và hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe xương. Do đó, nên tránh sử dụng các loại thực phẩm có chứa các chất này.
  8. Thực phẩm chứa nhiều đạm: Sử dụng quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều đạm như thịt, trứng, đậu hà lan và sữa có thể gây ra mất canxi. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này và chọn thực phẩm giàu canxi để bổ sung cho cơ thể.

Ngoài ra, nên ăn đủ các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D để giúp bảo vệ sức khỏe xương. Nên ăn thực phẩm chứa canxi như sữa, sữa chua, cải xanh, hạt óc chó, cá hồi, tofu và bột ngũ cốc giàu canxi. Nên tiếp nhận đủ vitamin D từ mặt trời hoặc bổ sung từ thực phẩm như trứng, sữa, sữa chua và cá.

Xem thêm về bệnh Loãng xương
Nội dung đăng tải tại suckhoevamonan.com chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên gặp trực tiếp Bác Sĩ để được hỗ trợ sức khỏe tốt nhất !